Chùa Bái Đính ở Ninh Bình là một quần thể chùa chiền nổi tiếng, một điểm đến tham quan không thể bỏ qua của các du khách gần xa. Không những là nơi có cảnh sắc thiên nhiên như chốn bồng lai tiên cảnh, nơi đây còn chứa đựng nhiều câu chuyện tâm linh vô cùng ly kỳ và bí ẩn.

Được khởi công xây dựng lần đầu tiên vào năm 2003 và hoàn thành giai đoạn 1 năm 2008, chùa vinh dự nhận về nhiều kỷ lục thế giới. Chẳng hạn, tượng Phật bằng đồng nặng nhất, nhiều tượng la hán nhất, chuông đồng nặng nhất,… Đến du lịch Chùa Bái Đính, bạn sẽ được tìm hiểu kỹ hơn về phật pháp, cũng như lịch sử và văn hóa lâu đời của người Việt Nam.

 

Những câu chuyện về lịch sử hình thành chùa Bái Đính

 

Chùa Bái Đính có lịch sử hơn 1000 năm trước, tọa lạc trên đỉnh núi cao cùng tên là Bái Đính. Ngôi chùa thuộc xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, nằm ở phía Bắc nước ta. Chùa tồn tại qua ba triều đại vua nối tiếp nhau của nước Việt Nam: nhà Đinh, Lý và nhà Tiền Lê. Lý do là vì 3 triều đại này đều rất sùng bái và quan tâm xây dựng đạo Phật, do đó mà ngoài Chua Bai Dinh Ninh Bình còn có nhiều ngôi chùa cổ khác nữa. Khu chùa này nằm quay về hướng chính Tây, nằm gần trên đỉnh của một vùng rừng núi khá yên tĩnh và lặng lẽ. Nơi đây được xem là một vùng đất hội tụ đầy đủ yếu tố “địa linh – nhân kiệt” theo quan niệm dân gian của người Việt Nam. Nói nôm na, đó là vùng đất quý chỉ sinh vua, sinh thánh và sinh thần.

 

 

 

Không gian chùa Bái Đính trang nghiêm và đầy khí tiên bên trong lòng hang động

Tương truyền, vào triều nhà Lý, khi Đức Thánh Nguyễn Minh Không về núi Bái Đính này tìm thuốc chữa bệnh cho nhà vua, ngài đã dần nhận ra vùng đất này là một mạch đất linh thiêng và rất tốt. Đó là một vị trí đắc địa, như chốn tiên cảnh thiên đàng, cùng với thế núi hướng về phía Tây như chầu về đất Phật. Trước rừng núi mênh mông, trời xanh nước biếc hữu tình, ngài đã dừng chân và quyết định xây chùa tại đây. Tất cả các thờ Mẫu, Phật của Chùa Bái Đính cổ xưa đều được đặt ở giữa lòng sơn động âm u và ít ánh sáng. Điều này giúp chùa tăng thêm không khí linh thiêng và huyền bí nơi cửa thiền.

 

Chùa Bái Đính – nơi chứng kiến những sự kiện lịch sử hào hùng

 

Nếu có dịp du lich Chua Bai Dinh, bạn nhất định phải tìm hiểu nhiều điển tích ly kỳ tại đây. Đó là những giá trị lịch sử và văn hóa Việt Nam cổ xưa đầy quý báu. Chẳng hạn, nơi đây có một đền thờ Thần Cao Sơn, đây là ngôi đền cực kỳ linh thiêng và cổ kính. Nằm tựa lưng vào núi, ngôi đền thờ này khi xưa là nơi thờ vị thần cai quản vùng núi Vũ Lâm ở phía Nam kinh đô Hoa Lư. Tương truyền, thần Cao Sơn này chính là lạc tướng Vũ Lâm, con trai thứ 17 của vua Lạc Long Quân. Thần cùng với thân Thiên Tôn và thần Quý Minh là 3 vị thần trấn ngự ở 3 cửa ngõ phía Tây, Đông và Nam của cố đô Hoa Lư. 

 

 

 

Chùa Bái Đính – nơi chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử oai hùng của dân tộc Việt Nam

Những tour du lịch chùa Bái Đính thường nói với du khách về những sự kiện ly kỳ diễn ra quanh vùng núi này. Đây chính là nơi vua Đinh Tiên Hoàng đã lập đàn tế trời để cầu cho mưa thuận gió hòa. Không chỉ vậy, về sau, đức vua Quang Trung cũng là vị vua tiếp theo chọn Chùa Bái Đính làm nơi tế lễ, tế cờ động viên quân sĩ trước khi ra quân đại phá quân Thanh ở thành Thăng Long vào đêm 30 Tết âm lịch. Ngoài ra, nơi đây còn từng là chiến khu Quỳnh Lưu, một căn cứ cách mạng quan trọng ở miền Bắc trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp – Nhật. Năm 1997, chùa được công nhận là di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng cấp Quốc gia.

 

Tiền công đức của chùa Bái Đính đã đi về đâu?

 

Hàng năm, Chùa Bái Đính tiếp đón hàng ngàn du khách về đây hành hương, lễ Phật. Có lẽ, có không ít người tự hỏi số tiền công đức khổng lồ mà chùa nhận được sẽ đi về đâu? Theo như Phó trụ trì của ngôi chùa linh thiêng và nổi tiếng này, toàn bộ số tiền công đức ở chùa được sử dụng vào việc chi trả tiền điện hàng tháng. Còn lại, chúng được chia thành lương cho hơn 300 nhân viên làm việc ở chùa, trong đó chủ yếu là người tu sửa các hạng mục của Chùa Bái Đính vẫn chưa hoàn thành. Số tiền công đức còn dư lại, được gửi làm từ thiện cho những trẻ em nghèo ở vùng cao đất nước ta. 

 

 

 

Chùa Bái Đính ra đời từ 1000 năm về trước

Có thể nói, Chùa Bái Đính đã trở thành một trung tâm sinh hoạt văn hóa tâm linh và tôn giáo lớn nhất Việt Nam và cả khu vực Đông Nam Á. Nơi đây đúng giống như đức ngài Nguyễn Minh Không từng cảm nhận, là 1 vùng đất khiến người ta dễ cảm thấy an yên và gột rửa tinh thần sạch sẽ nhất. Từ trên đỉnh núi cao, bạn có thể phóng tầm mắt nhìn ra phong cảnh thiên nhiên bao quanh chùa, thứ cảm giác mà bạn nhận được là sự thư thái và bình yên đến lạ.

Nếu bạn đang có ý định đến ngôi chùa hàng ngàn năm tuổi này để lễ Phật, cầu bình an. Du Lịch Việt có thể giúp bạn, các tour du lich Chua Bai Dinh luôn sẵn sàng chào đón bạn, đưa bạn đến một vùng đất xinh đẹp và linh thiêng nhất của miền Bắc Việt Nam. Chắc chắn sẽ mang lại cho bạn nhiều giá trị tinh thần quý giá.